Hướng dẫn bố trí ánh sáng quán cà phê đẹp

advertise here

Tại sao phải thiết kế ánh sáng?

Trong thiết kế kiến trúc, ngoài yếu tố công năng thì thiết kế ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cách bố trí ánh sáng là thành tố quan trọng tạo nên chất lượng thẩm mĩ và cảm xúc cho không gian. Đặc biệt là những không gian mang tính chất cộng đồng như quán cà phê, nhà hàng. Trong bài viết này KindCoffee sẽ giới thiệu đến bạn bài viết “Tư vấn cách bố trí ánh sáng lôi cuốn cho quán cafe“ của Kts Lê Doãn Giang – Chủ trì thiết kế Văn phòng kiến trúc MDA Design & Build, đồng sáng lập thương hiệu KindCoffee. Để bạn có thể nắm rõ hơn về nguyên lý cơ bản thiết kế ánh sáng, góp phần làm cho không gian của bạn trở nên thu hút hơn trong mắt khách hàng.

Có bao giờ bạn thắc mắc không gian của Starbucks luôn đẹp ở mọi góc nhìn? Và bạn cũng sử dụng nhưng loại đèn giống như vậy, nhưng hiệu ứng ánh sáng không thể bằng họ. Bí quyết bố trí ánh sáng để không gian của bạn trở nên lôi cuốn hơn sẽ được bật mí ngay trong bài viết này 🙂
Tư vấn cách thiết kế ánh sáng quán cafe lôi cuốn
Tư vấn cách thiết kế ánh sáng quán cafe lôi cuốn

Xác định các nguồn sáng chính

Cũng như trong kiến trúc nói chung, bố trí ánh sáng quán cà phê gồm 2 nguồn sáng cơ bản, đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Việc kết hợp hài hòa và khoa học giữa 2 nguồn sáng này sẽ tạo ra hiệu ứng tốt cho không gian, khiến cho không gian trở nên lôi cuốn hơn.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống. Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất…
Thiết kế ánh sáng quán cà phê ngoài trời
Thiết kế ánh sáng quán cà phê ngoài trời
Những quán cà phê dạng sân vườn ngoài trời, phải luôn đảm bảo rằng khống chế nguồn ánh sáng tự nhiên thật tốt. Không quá sáng đến mức nắng chói chang, cũng không quá tối đến mức u ám. Một nguồn ánh sáng dịu sẽ tạo cảm giác dê chịu cho khách hàng của bạn! 

Ánh sáng nhân tạo

Trước đây, trong kiến trúc việc thiết kế ánh sáng nhân tạo thường khá đơn giản, chủ yếu chỉ để giải quyết một phần của yếu tố công năng là nhìn thấy. Nhưng hiện nay, việc thiết kế nguồn chiếu sáng nhân tạo rất được chú trọng, đã có hẳn một ngành nghề được đào tạo trong các trường kiến trúc gọi là “Kỹ sư ánh sáng”. Việc thiết kế nguồn sáng nhân tạo, hay gọi nôm na là thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng cho quán cà phê là vô cùng quan trọng. Ánh sáng đôi khi quyết định thành công hay thất bại của công việc kinh doanh.
Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cho quán cà phê
Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cho quán cà phê
Có những quán cà phê được đầu tư khá công phu về mặt xây dựng, bàn ghế quầy kệ cũng rất đẹp. Nhưng chỉ việc sai lầm trong thiết kế ánh sáng vô tình làm giảm giá trị của không gian, thật đáng tiếc!

Những phong cách thiết kế ánh sáng cho quán cafe

Tùy vào mô hình kinh doanh quán cà phê mà bạn có thể lựa chọn phong cách bố trí ánh sáng phù hợp. Nếu bạn kinh doanh quán cà phê phục vụ tầng lớp giới trẻ, ưa check-in và selfie thì bạn nên chọn phong cách chiếu sáng đều. Nếu quán cafe của bạn hướng đến trưng bày những món đồ giá trị thì nên chọn kiểu ánh sáng tập trung. Hoặc có thể kết hợp hài hòa 2 phong cách trên tùy theo sở thích.

Phong cách chiếu sáng đều

Kiểu chiếu sáng này phù hợp với những quán cà phê giành cho giới trẻ, không gian lúc nào cũng lung linh. Hệ thống bóng đèn trang trí được trải đều khắp không gian quán, trên tường, trên trần và cả lối đi lại. Cách bố trí ánh sáng này tạo cảm giác gần gũi và hơn nữa, khi chụp ảnh selfie sẽ có chiều sâu hơn 🙂
Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cho quán cà phê
Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cho quán cà phê

Phong cách chiếu sáng tập trung

Kiểu chiếu sáng này tạo cho không gian của bạn trở nên ấn tượng và lôi cuốn. Chiếu sáng tập trung vào chủ thể bạn muốn gửi đến khách hàng, có thể là một bức tranh đẹp, một tác phẩm nghệ thuật hay  đơn giản là một bức tường thô mộc được đầu tư kĩ lưỡng. Chiếu sáng tập trung phù hợp với không quán cafe dành cho tầng lớp văn phòng, doanh nhân hay lứa tuổi trung niên.
Chiếu sáng tập trung
Chiếu sáng tập trung

Những bí quyết chiếu sáng cơ bản

Có vô vàn cách để bố trí ánh sáng quán cafe trở nên hấp dẫn hơn, điều này tùy thuộc vào kiến thức chuyên môn cũng như gu thẩm mĩ của mỗi người. Tùy thuộc vào đặc thù của mỗi không gian, tùy thuộc vào phong cách trang trí cũng như loại vật liệu tường trần sàn để kêt hợp với nguồn sáng. Tất cả đều là kinh nghiệm tôi tích lũy được trong suốt 7 năm hành nghề tư vấn thiết kế và thi công quán cafe. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ đưa ra những điểm cơ bản để giúp bạn có thể tự decor nếu quán đang hoạt động cần điều chỉnh.

Đèn vàng tốt hơn trắng

Tất nhiên rồi, đối với quán cà phê thì ánh sáng vàng luôn luôn tốt hơn ánh sáng trắng, vì sao ư? Ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện. Đồng thời ánh sáng vàng cũng bớt chói mắt hơn cho khách hàng cũng như nhân viên pha chế của bạn.
Ánh sáng vàng giúp quán cafe trở nên có chiều sâu
Ánh sáng vàng giúp quán cafe trở nên có chiều sâu
Ánh sáng vàng, hay còn gọi là the warm light, màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700-3000K. Ánh sáng lúc này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng và điển hình là đèn sợi đốt. Chiếu sáng không gian với ánh sáng vàng sẽ tạo cảm giác có chiều sâu. Hơn nữa, ánh sáng vàng giúp che đi khuyết điểm tốt hơn ánh sáng trắng. Bây giờ bạn đã hiểu vì sao khi chụp ảnh dưới ánh sáng vàng sẽ đẹp hơn ánh sáng trắng rồi chứ 🙂

Tập trung vào quầy pha chế

Như trong bài viết giới thiệu cách thiết kế quầy pha chế đẹp, tôi đã trích dẫn rằng “quầy pha chế chính là linh hồn của quán“. Vậy nên, việc tập trung nguồn sáng vào quầy pha chế chính là cách tạo điểm nhấn đơn giản nhất mà hiệu quả nhất. Hơn nữa, việc chiếu sáng đầy đủ cho quầy còn giúp nhân viên pha chế dễ dàng hơn trong thao tác.
Chiếu sáng tập trung vào quầy pha chế
Chiếu sáng tập trung vào quầy pha chế

Nhiều đèn nhỏ tốt hơn 1 đèn lớn

Nếu để chiếu sáng cho một không gian 20m2, thay vì sử dụng 6 bóng đèn có công suất 40W, tôi khuyên bạn nên sử dụng 20 bóng đèn 7W. Đơn giản vì quán cà phê cần một dải chiếu sáng rộng để tạo chiều sâu cho không gian, điều này tạo cảm giác quán của bạn trở nên rộng hơn. Hơn nữa, với 20 bóng bọn có thể đấu theo 4 line công tắc, giúp bạn điều chỉnh dễ dàng hơn trong việc chiếu sáng từng khu vực.
Nhiều đèn nhỏ vẫn tốt hơn
Nhiều đèn nhỏ vẫn tốt hơn

Đa dạng kiểu bóng đèn

Bạn nên kết hợp nhiều loại bóng đèn với nhau trong một không gian, ánh sáng hòa trộn sẽ tốt hơn ánh phát ra từ 1 nguồn. Tạo nhiều lớp chiếu sáng giúp cho không gian trở nên có chiều sâu hơn. Có thể kết hợp đèn âm trần, đèn thả, đèn rọi tường, đèn để bàn và đèn rọi lối đi. Việc quan trọng là phải tính toán công suất sao cho hợp lý để không thiếu sáng và cũng không lãng phí điện.
Đa dạng kiểu dáng đèn
Đa dạng kiểu dáng đèn

Đa dạng cao độ đèn

Cao nhất có lẽ là đèn âm trần, rồi đến đèn thả trần, sau đó đến đèn rọi tường, rồi đèn để bàn và cuối cùng là đèn rọi cho lối đi (nếu có). Việc thay đổi độ cao của nguồn sáng tạo cảm giác thích thú cho không gian.
Đa dạng cao độ đèn
Đa dạng cao độ đèn

Những sai lầm nên tránh trong bố trí ánh sáng quán cà phê

Khi bố trí ánh sáng cho quán cà phê, bạn nên tránh những sai lầm cơ bản dưới đây:
  • Quá tối hoặc quá sáng
  • Đèn chiếu thẳng vào mặt khách hàng
  • Sử dụng bóng đèn huỳnh quang
  • Chỉ sử dụng 1 loại bóng đèn
  • Quá nhiều loại bóng đèn (Tối đa một không gian chỉ nên sử dụng 4 loại bóng đèn)
  • Sử dụng đèn nhiều màu hay đèn chớp nháy

Hướng dẫn chọn đèn chiếu sáng cho quán cà phê

Trên thị trường ánh sáng hiện nay, đèn trang trí quán cafe rất đa dạng mẫu mã, màu sắc và mang tính ứng dụng cao, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, thanh lịch cho quán café của bạn. Trong đó, với công nghệ đèn led chiếu sáng ngày càng tiên tiến, áp dụng công nghệ cao, đa dạng mẫu mã,tiết kiệm chi phí điện năng, mang lại hiệu ứng ánh sáng tốt cho quán café của bạn.

Đèn bàn:
Loại đèn này mang lại hiệu quả trang trí cao khi đặt trên bàn hoặc ở góc pha chế. Ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo nên một không gian ấm cúng nhưng không kém phần lãng mạn. Đèn bàn thường có thể là đèn vải, đèn nến…
Đèn thả:
Đây là loại đèn mà hầu hết các chủ tiệm cafe đều sử dụng để trang trí quán café của mình, kết hợp với một số loại đèn trang trí khác, nhằm tạo một không gian riêng tư cho từng bàn.
Đèn thả có mẫu mã phong phú đa dạng với chất liệu vải, nhựa, thủy tinh… hoặc đèn led bóng tròn thả từ trần xuống, lơ lửng trong không gian, đem ánh sáng vàng ấm áp tới từng bàn riêng biệt.
Đèn LED âm trần:
Ánh sáng từ trần nhà cũng là yếu tố tạo nên vẻ đẹp bí ẩn cho không gian của quán café. Nó mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt, tô điểm cho trần quán. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn led âm trần, kích thước khác nhau cho phù hợp với không gian của quán bạn. Mặt khác, đèn led âm trần bền, đẹp, tiết kiệm điền năng, thích hợp với trần thạch cao- là sản phẩm cần thiết của bất cứ quán café nào.
Ấn tượng của một quán cafe là cách bài trí kết hợp với việc sử dụng hệ thống đèn trang trí quán cà phê mang lại hiệu ứng ánh sáng thật tốt, hài hòa, sáng tạo. Với những mẫu đèn trang trí quán café có thiết kế ấn tượng, đầy màu sắc chắc chắn sẽ tạo không gian đẹp, sang trọng và sẽ là điểm cộng lớn giúp bạn thu hút khách hàng.
Đèn rọi ray:
Đèn rọi ray có tính riêng tư và độ thẩm mỹ cao, khi xuất hiện ở đâu nó sẽ làm cho không gian ấy trở nên tinh tế hơn gấp bội, thích hợp sử dụng để tạo điểm nhấn cho quán cà phê. Đặc biệt, loại đèn này còn có thể tùy biến, sử dụng với những loại trần nào cũng được, đảm bảo độ bền, phát huy hiệu ứng ánh sáng khá tốt.
Bố trí ánh sáng cho quán cà phê đẹp
Bố trí ánh sáng cho quán cà phê đẹp
Nếu bạn đã đọc đến đây, chúc mừng bạn đã nắm vững những bí quyết cơ bản trong thiết kế ánh sáng cho quán cà phê. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu hơn thiết kế và trang trí nội thất quán cà phê vui lòng gửi email cho tôi qua địa chỉ: [email protected] để được giải đáp. Hoặc nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn cung cấp cà phê rang xay nguyên chất, bạn có thể chat với nhân viên tư vấn của KindCoffee. Cảm ơn bạn đã ghé thăm 🙂


KTS. Lê Doãn Giang
Link bài viết: https://kindcoffee.vn/tu-van-cach-thiet-ke-anh-sang-quan-cafe/
BÌNH LUẬN ()